XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI: KHÔNG CHỈ TẠO NÊN SỰ THAY ĐỔI MẠNH MẼ VỀ CẢNH QUAN VÀ DIỆN MẠO NÔNG THÔN MÀ CÒN GÓP PHẦN NÂNG CAO MỌI MẶT ĐỜI SỐNG CỦA NHÂN DÂN

Thứ năm - 20/04/2023 04:15
Tiếp tục xác định rõ xây dựng NTM nâng cao là chương trình trọng tâm, là nhiệm vụ chính trị xuyên suốt nên trong những năm qua, cả hệ thống chính trị của xã Nghi Thạch đã cùng vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, chủ động, sáng tạo. Đồng thời, phát huy tinh thần thi đua và vai trò chủ thể của nhân dân, chương trình, kế hoạch xây dựng NTM nâng cao của xã Nghi Thạch đã đạt được những kết quả to lớn, ngày càng đi vào chiều sâu với nhiều dấu ấn rõ nét. Đến nay, xã Nghi Thạch đã hoàn thành 13/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.
    Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy và BCĐ XD NTM, ngay từ đầu năm UBND xã đã kịp thời ban hành Kế hoạch cụ thể để xác định rõ từng nhiệm vụ, từng phần việc trong lộ trình xây dựng NTM nâng cao tại địa phương. 06 tiêu chí còn lại đều là những tiêu chí cần nhiều nguồn lực để triển khai thực hiện, cần quyết tâm chính trị rất lớn để có thể hoàn thành theo kế hoạch đã đề ra. Trong đó, vai trò và trách nhiệm từ cơ sở có ý nghĩa rất quan trọng.
Triển khai xây dựng mới NVH tại xóm 1, xóm 7

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian qua, cả 08/8 xóm trong toàn xã đã duy trì và đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng NTM Nâng cao. Theo đó, trong quý I năm 2023, xóm 1 và xóm 7 đã triển khai thi công xây dựng mới NVH xóm; xóm 2 tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí của Làng văn hóa tiêu biểu cấp huyện và tiến tới thực hiện các tiêu chí XD NTM kiểu mẫu. Các xóm còn lại đã tiếp tục huy động nội lực và sự ủng hộ, đóng góp của nhân dân, cùng với cơ chế hỗ trợ của cấp trên để triển khai hoàn thiện các tiêu chí giao thông, môi trường... tiếp tục đầu tư xây dựng và chỉnh trang, hoàn thiện các thiết chế văn hóa liên quan. Đồng thời, để nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp và thu nhập cho người dân, các xóm cũng đã chú trọng xây dựng các mô hình sản xuất NN cho thu nhập cao, ứng dụng KHCN vào quá trình sản xuất.
Mô hình sản xuất NN cho thu nhập cao

Hàng tuần, các chi đoàn chi hội cũng duy trì tốt phong trào ra quân ngày chủ nhật xanh để tổng dọn vệ sinh môi trường, bảo đảm cảnh quan đường làng ngõ xóm sáng - xanh - sạch - đẹp, qua đó tiếp tục duy trì tiêu chí Môi trường trong xây dựng NTM nâng cao.
IMG 20230419 093814
    Có thể nói, với sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong thời gian qua việc triển khai thực hiện nhiệm vụ, chương trình xây dựng NTM nâng cao ở địa phương đã tiếp tục có sự chuyển biến mạnh mẽ, từng bước làm thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, chất lượng sống của người dân ngày một nâng cao, lòng dân, ý Đảng quyết tâm, đồng thuận./.