Vị trí, điều kiện tự nhiên

Nghi Thạch là xã đặc thù, nằm về phía Đông nam của huyện Nghi Lộc, giáp Thị xã Cửa Lò và phụ cận thành phố Vinh. Phía Bắc giáp xã Nghi Khánh (nay là xã Khánh Hợp), phía Nam giáp xã Nghi Xuân, phía Đông giáp với Phường Nghi Hương (TX Cửa Lò), phía Tây giáp xã Nghi Trường. Diện tích tự nhiên 713 ha, dân số 6.880 người, địa hình đồng bằng chiêm trũng, là đặc điểm sản xuất nông nghiệp vùng màu của địa phương. Trước đây, xã được hình thành từ 3 làng (Xuân Đình, Lập Thạch và Vĩnh Trinh) được tổ chức thành 13 xóm hành chính, nhưng từ tháng 01 năm 2020, sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập xóm, đến nay còn 08 xóm, có 02 tôn giáo lớn hoạt động là Thiên chúa giáo (giáo xứ Lập Thạch) và Phật giáo (Chùa Phúc Lạc). Trên địa bàn có khu công nghiệp Trường Thạch, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Bắc Trung Bộ đứng chân.