MỪNG THỌ ĐẦU XUÂN - NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM

Thứ hai - 12/02/2024 22:26
Trong những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024, cùng với các hoạt động vui Xuân đón Tết vui tươi đầm ấm, với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội người cao tuổi xã nhà đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chi bộ, Ban CTMT các xóm tổ chức Lễ chúc Thọ, mừng Thọ cho các cụ cao niên trang trọng và chu đáo, qua đó thể hiện tình cảm, trách nhiệm và là nguồn động viên để người cao tuổi xã nhà trường thọ, sống vui, sống khỏe bên gia đình, con cháu.
MỪNG THỌ ĐẦU XUÂN - NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM

Đã thành thông lệ, vào ngày Mùng 4 Tết Nguyên đán hàng năm, tất cả các xóm trên địa bàn xã Nghi Thạch lại trang trọng tổ chức Lễ chúc thọ, mừng thọ cho các cụ có năm chẵn tuổi từ tuổi 60. Năm nay, xã Nghi Thạch có 101 cụ được mừng thọ và chúc thọ. Đặc biệt, xã nhà có 02 cụ mừng Thọ tuổi 100.

Lễ mừng Thọ tại Xóm 1
Lễ mừng Thọ tại Xóm 2
Lễ mừng Thọ tại Xóm 3

Các cụ cao niên vui mừng, phấn khởi được con, cháu... đưa đến nhà văn hóa xóm để tham dự buổi Lễ chúc thọ, mừng thọ trong không khí trang trọng, ấm cúng. Mở đầu buổi Lễ Mừng thọ là chương trình văn nghệ với những ca khúc mừng Đảng, mừng Xuân, mừng quê hương đất nước đổi mới. Tiếp đó, đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương đã có lời phát biểu chúc Thọ, trao Bằng chúc thọ của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và trao quà chúc mừng các cụ. Bên cạnh đó, lãnh đạo địa phương cũng bày tỏ sự ghi nhận, tri ân với những đóng góp của lớp người cao tuổi xã nhà đối với sự phát triển của quê hương.
Trong suốt những năm qua, công tác chăm sóc Người cao tuổi cả về đời sống vật chất và tinh thần luôn được cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và chi bộ, Ban CTMT các xóm đặc biệt quan tâm. Hoạt động tổ chức Lễ mừng thọ được duy trì đều đặn hàng năm để thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đối với Người cao tuổi. Vào mỗi dịp đón mùa Xuân mới, Hội Người cao tuổi xã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền để tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các xóm tổ chức Lễ chúc thọ, mừng thọ Người cao tuổi vào sáng ngày Mùng 4 Tết cổ truyền của dân tộc. Trước đó, Hội NCT đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể, chi bộ, Ban cán sự các xóm, nhất là với CC văn hóa chính sách và chi hội NCT các xóm để tổ chức rà soát, thống kê lập danh sách những Người cao tuổi trên toàn xã thuộc diện được chúc thọ, mừng thọ vào dịp đầu Xuân. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng nên Lễ chúc thọ, mừng thọ hàng năm đều được tổ chức trang trọng vui tươi, thể hiện tinh thần “Kính Lão, trọng Thọ” của dân tộc ta.

Lễ mừng Thọ tại Xóm 4
Lễ mừng thọ tại Xóm 5
Lễ mừng Thọ tại Xóm 5
Lễ mừng Thọ tại Xóm 6
IMG 20240213 094510
Lễ mừng Thọ tại Xóm 7
Lễ mừng Thọ tại Xóm 8

Mừng Thọ đầu Xuân là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, để thể hiện sự hiếu kính, tấm lòng hiếu thảo, tri ân của con, cháu với ông, bà, cha, mẹ. Lễ Mừng thọ cũng là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm động viên các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích, tiếp tục là tấm gương sáng để giáo dục con, cháu chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết để chung sức xây dựng quê hương, xóm làng ngày càng văn minh giàu đẹp. Nét đẹp văn hóa truyền thống trong Lễ Mừng thọ đầu Xuân đã và đang góp phần gìn giữ những giá trị tinh thần, truyền thống quý báu, mang ý nghĩa thiết thực và mang đậm tính nhân văn sâu sắc, nhằm phát huy vai trò “cây cao bóng cả” của Người cao tuổi trong gia đình và ngoài xã hội./.

Tác giả bài viết: TRƯƠNG CÔNG THIỆN - Phó CN UBKT Đảng ủy