CHI HỘI PHỤ NỮ XÓM 2

CHI HỘI PHỤ NỮ XÓM 2
KHÁI QUÁT CHUNG VỀ CHI HỘI PHỤ NỮ XÓM 2 - XÃ NGHI THẠCH
1. Tình hình chi hội:

Chi hội phụ nữ xóm 2 gồm có 200 hội viên tham gia sinh hoạt hội, trong đó có 63 hội viên là cán bộ công nhân viên chức và 75  hội viên phụ nữ tham gia sản xuất nông nghiêp, 62 hội viên tham dịch vụ buôn bán.
Chi hội có 01 mô hình “ Làng quê an toàn cho Phụ nữ và trẻ em” gồm 50 thành viên tham gia; 02 câu lạc bộ: “Phụ nữ với Tứ đức thời nay” và câu lạc bộ “ Phòng chống bạo lực gia đình”; 01 đội bóng chuyền nữ; 01 đội văn nghệ và 01 đội dân vũ thể thao.
Thuận lợi:  Là một xóm tốp đầu của xã nhà nên mọi hoạt động luôn được Hội LHPN xã và các ban ngành đoàn thể hộ trợ giúp đỡ. Các hoạt động của địa phương, của Hội luôn được chị em đồng tình hướng ứng.
Khó khăn: Hội viên trẻ tuổi tham gia làm việc tại các công ty nên mọi hoạt động của Hội cũng như xóm tổ chức, mọi hoạt động chủ yếu tổ chức vào ngày chủ nhật.
* Công tác tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện:
- Nêu cao được tinh thần trách nhiệm luôn tiên phong dẫn đầu của chi hội phụ nữ trong các phong trào của mặt trận xóm, của hội giao phó; là một trong những thành viên nòng cốt trong công tác tuyên truyền vận động của xóm.
-  Các buổi sinh hoạt của chi hội đều có sự tham gia của các đồng chí trong chi ủy và có ý kiến chỉ đạo nên các nội dung chi hội triển khai  đều được sự đồng tình cao của các chị em hội viên.
* Kết quả cụ thể:
+ Về tham gia phát triển sản xuất, phát triển kinh tế góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thu nhập gia đình:
Tổ chức bình xét cho vay nhiều chương trình từ nguồn vốn Ngân hàng chính sách xã hội để các chị có nguồn vốn để làm ăn; chi hội phân công nhiệm vụ cho hội viên theo 05  tổ tự quản góp phường tiết kiệm xoay vòng để giúp đỡ nhau mỗi tháng tổ ít nhất 2.000.000 đồng, tổ nhiều nhất là 30.000.000 đồng
+ Về xây dựng gia đình văn hóa, tham gia xây dựng, chỉnh trang các thiết chế văn hóa, các hoạt động an sinh xã hội, thể dục, thể thao..
Tổ chức nhiều hoạt động tập hợp các chị em như tổ chức giải bóng chuyền giao lưu các xóm, văn hóa văn nghệ, câu lạc bộ dân vũ.. để thu hút sự quan tâm, tham gia của các chị em vào các hoạt động tập thể.
Phối hợp với Ban chỉ huy xóm, Ban công tác mặt trận xóm, tổ chức thăm hỏi  tặng quà cho các gđ chính sách nhân dịp tết nguyên đán, ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, trung thu, ngày Đại đoàn kết 18/11…
Tuyên truyền vận động các chị em thực hiện nếp sống văn minh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách đường lối của Đảng và nhà nước, không vi phạm pháp luật.
+ Về chung tay xây dựng, giữ gìn môi trường nông thôn Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp; đường hoa, đường xanh, sử dụng nước hợp vệ sinh.
          Làm tốt công tác Ngày chủ nhật xanh, huy động chị em tham gia quét dọn đường làng ngõ xóm vào các chủ nhật.
           Thu gom và phân loại rác đầu nguồn, đưa rác đến điểm tập kết đúng quy định vào thứ 5 hàng tuần
         Với tiêu chí “Trồng đường hoa thay cỏ dại” chi hội luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc nhổ cỏ, cắt tỉa các đường hoa  hàng tuần và đều có sự giám sát chặt chẽ của các tổ trưởng tổ tự quản, chi hội trưởng. Thường xuyên chăm sóc bồn hoa do chi hội phụ nữ đảm nhận
Trong chi hội tổ chức xây dựng nhiều mô hình hỗ trợ phụ nữ đem lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo hội viên tham gia thực hiện như  “thu gom ve chai phế liệu”, “ tiết kiệm chi tiêu hằng ngày”,... Đến dịp lễ chi hội tổ chức bán phế liệu tiết kiệm để tặng cho các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn thẻ BHYT, hỗ trợ con giống.
-  Vận động các chị em tham gia mua BHYT tự nguyện đạt 95% đạt chỉ tiêu của xóm được giao
           -  Để phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, chi hội vận động các chị em phối hợp với các tổ chức, chi hội, chi đoàn tham gia xây dựng hạ tầng giao thông như đổ đường bê tông, mở rộng lề đường, làm thêm đường cờ, đường đèn thắp sáng. Vận động hội viên tham gia đóng góp xây dựng kinh phí mua sắm thiết chế nhà văn hóa như mua hoa về trồng tại các trục đường hoa.
           - Tích cực thực hiện cuộc vận động “ Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch tiến tới 5 có 3 sạch”, đóng góp công sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
Nhận thức quyết tâm, giải pháp để phát huy vai trò của cán bộ, hội viên phụ nữ  trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Chi hội quyết tâm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tạo nhận thức, phát huy tối đa tinh thần hưởng ứng, ủng hộ nguồn lực của người dân nói chung và hội viên phụ nữ nói riêng thực hiện có hiệu quả vai trò chủ thể phụ nữ trong công tác xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.
          Cụ thể:
         + Vận động hội viên tham gia học lớp đối tượng Đảng từ 1-2 người
         + Tiếp tục công tác vận động tham gia BHYT tự nguyện đạt 100%
         + Động viên các chị em hội viên tăng gia sản xuất trên các cánh đồng mẫu, chăm sóc cây trồng vật nuôi, không để hoang đất.  Phối hợp với hội nông dân Cải tạo chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn  đạt chuẩn theo chỉ tiêu.
       + Vận động  các hội viên tham gia các lớp đào tạo nghề, định hướng nghề nghiệp ổn định để nâng cao thu nhập bình quân đầu người cho các chị em.
        + Tiếp tục duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong các dịp lễ.
        + Huy động lực lượng làm tốt công tác chăm sóc cắt tỉa bồn hoa do chi hội đảm nhận  và thực hiện tốt Chiều chủ nhật xanh hàng tuần.
Tuyên truyền vận động các hội viên tham gia đóng góp cùng phong trào của xóm như xây dựng công tác xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu bao gồm xây dựng mương thoát nước, lề đường và vét mương nội đồng.
       + Duy trì và phát triển mô hình thu gom phế liệu để gây quỹ ủng hộ cho các chị có hoàn cảnh khó khăn trong chi hội.

Trên đây  là sơ lược về tổ chức và hoạt động của chi hội phụ nữ xóm 2, xã Nghi Thạch.