CHI HỘI NÔNG DÂN XÓM 2

CHI HỘI NÔNG DÂN XÓM 2
KHÁI QUÁT VỀ TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA CHI HỘI NÔNG DÂN XÓM 2
1. Tình hình chi hội:

Chi hội Nông dân xóm 2 với 125 hội viên, trong đó hội viên sản xuất nông nghiệp là 90 hội viên, hội viên kinh doanh buôn bán là 35 hội viên. Chi hội nông dân xóm 2luôn tích cực phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của hội viên, nông dân trong lao động sản xuất, thúc đẩy kinh tế - xã hội của xóm ngày một phát triển.
2. Hoạt động chi hội
          * Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng
          Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ hội viên nông dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Xuyên suốt trong quá trình hoạt động của tổ chức hội, tập trung tuyên truyền về các nghị quyết của Đảng. Chính sách pháp luật của nhà nước, nghị quyết kế hoạch của hội cấp trên đặc biệt là các cơ chế chính sách về phát triển nông nghiệp nông dân và nông thôn, thực hiện phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Phong trào dân vận khỏe chất lượng các buổi phối hợp tuyên truyền được nâng lên rõ nét, các chủ trương nghị quyết của Đảng, nhà nước, hội cấp trên được đến với các hộ nông dân trên toàn xóm.
  • Công tác tổ chức hội
      Thực hiện nghị quyết của chi hội các kế hoạch hoạt động. Trong đó chú trọng kế hoạch xóa các khâu yếu, mặt yếu tại chi hội của BTV hội ND xã. Chi hội đã làm tốt công tác củng cố chi hội, tập hợp hội viên nâng cao chất lượng sinh hoạt chi hội, đổi mới công tác sinh hoạt, quản lý hội viên, kết nạp hội viên, quản lý các loại sổ sách văn bản chi hội, đạt hiệu quả.
  • Công tác xây dựng nông thôn mới
Để hội viên hội nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới một cách đạt hiệu quả, chi hội đã xây dựng kế hoạch với những nội dung cụ thể gắn với các phong trào thi đua của tổ chức hội và triển khai rộng rãi trong cán bộ, hội viên, nông dân. Thông qua các buổi sinh hoạt đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến hội viên, nông dân về mục đích, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân về mục tiêu xây dựng nông thôn mới là một quá trình lâu dài, thường xuyên và liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu chính là góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho chính người dân địa phương. Với những kế hoạch cụ thể, chi hội đã thu hút được các cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới của xã, của xóm bằng nhiều việc làm thiết thực như tự nguyện đóng góp tiền, công sức, hiến đất để làm các công trình, nâng cấp cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn góp phần tạo cho quê hương Nghi Thạch có một diện mạo mới khang trang, đẹp đẽ hơn. Chi hội thường xuyên  chăm sóc cây xanh, đường hoa, cắt tỉa gọn gàng, tổng vệ sinh tuyến đường phong quang sạch đẹp. Cán bộ, hội viên nông dân còn tích cực tham gia cùng nhân dân làm các tuyến đường làng, ngõ xóm; quét dọn định kỳ ngày chủ nhật xanh hàng tháng. Các công trình, các phần việc của cán bộ, hội viên nông dân tham gia không chỉ đáp ứng nhu cầu dân sinh còn tạo cho cảnh quan môi trường nông thôn sáng – xanh – sạch – đẹp.
  • Các phong trào chi hội
Để đời sống của hội viên ngày càng được nâng lên, chi hội tích cực vận động hội viên, nông dân xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát triển sản xuất nông nghiệp theo định hướng sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn cho người tiêu dùng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay và làm tăng giá trị cạnh tranh, tăng thu nhập cho nông dân địa phương. Chi hội chủ động đã triển khai kế hoạch sản xuất cánh đồng chuyên canh trồng cây dưa hấu, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Thường xuyên tổ chức các lớp hướng dẫn khoa học kỹ thuật cho bà con chăn nuôi sản xuất hàng năm. Bên cạnh đó còn nhiều mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả của hội viên, nông dân đã mang lại nguồn thu nhập cao giúp người dân cải thiện đời sống rõ rệt góp phần nâng cao hiệu quả của phong trào “ Nông dân đoàn kết thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo và làm giầu bền vững” do hội cấp trên phát động. Hàng năm,  hội nông dân xã còn tích cực vận động hội viên tham gia mua Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội tự nguyện; xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa và các thiết chế văn hóa, bài trừ hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan; đấu tranh phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội.
3. Phương hướng nhiệm vụ thời gian tới.
    -Tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế,chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mùa vụ đẩy mạnh nông dân sản xuất kinh doanh tiêu thụ thực phẩm an toàn, tiếp tục tham mưu đưa các loại cây trồng có năng suất gia trị cao và sản xuất trên cánh đồng chuyên canh .
    - Chi hội tiếp tục giữ vựng vai trò nòng cốt trong việc vận động nông dân thi đua lao động sản xuất, thực hiện có hiệu quả chuyển đổi cây trồng, mùa vụ, vật nuôi, chuyển dịch lao động nông nghiệp sang ngành nghề, dịch vụ, xây dựng các chi hội nghề nghiệp theo ngành nghề.
- Tăng cường phổ biến và chuyển giao các tiến bộ KHKT vào sản xuất nông nghiệp, chú trọng chuyển giao kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi. Xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, chăn nuôi trong chi hội. Đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi, động viên giúp nhau xóa đói giảm nghèo.
    - Đổi mới nội dung phương thức hoạt động để nâng cao chất lượng hội viên trong chi hội là nhiệm vụ hàng đầu trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa phấn đấu xây dựng chi hội vững mạnh xuất sắc trong cả nhiệm kỳ.
    - Thi đua xây dựng gia đình văn hóa, phối hợp với các đoàn thể tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT.
    -  Tiếp tụcvận động hội viên thường xuyên tham gia  ngày chủ nhật xanh hàng tháng.
    - Cùng với xóm xây dựng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.
Với những việc làm thiết thực của cán bộ, hội viên nông dân đã thực sự phát huy được sức mạnh tập thể của cán bộ,  hội viên, nông dân, chung tay cùng chi bộ, xóm xây dựng xóm 2 ngày càng giàu đẹp, văn minh./.
biểu ra soát 00005